Ngày 30-3, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã thi công cọc móng nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm của sân bay Long Thành – Ảnh: H.M.

Theo Bộ Giao thông vận tải, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao mặt bằng khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 là 1.613ha trong số 1.810ha, đạt 89,1% (trong đó có 328,6ha tạm bàn giao).

Khu vực đất dự trữ đã bàn giao là 497,2ha trong số 722ha, đạt 68,86% (trong đó bàn giao chính thức 219,87ha và tạm bàn giao 277,32ha).

Bộ Giao thông vận tải đánh giá tiến độ bàn giao mặt bằng chậm so với yêu cầu kế hoạch hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 2-2022 đã ảnh hưởng đến triển khai thi công dự án sân bay Long Thành.

Đến nay dự án thành phần 1 (xây dựng trụ sở các cơ quan quản lý) đang được các cơ quan thuộc các bộ ngành liên quan làm các thủ tục triển khai. Tuy nhiên, do kế hoạch vốn trung hạn 2021 – 2025 chưa được các bộ chủ quản và UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt nên các chủ đầu tư chưa tiến hành các bước chuẩn bị đầu tư.

Dự án thành phần 2 (công trình quản lý bay): Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, đã ký hợp đồng với tư vấn và đang triển khai thiết kế, dự kiến khởi công Đài kiểm soát không lưu trong tháng 10-2022.

Dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong sân bay): đã hoàn thành rà phá bom mìn, xây dựng hàng rào ranh giới đối với phần đất đã bàn giao, đã thi công san nền đối với 7 khu vực; đã khởi công móng nhà ga hành khách vào ngày 30-3.

Hiện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang thực hiện thiết kế nhà ga hành khách, đường băng, đường lăn, sân đỗ máy bay… và hai tuyến giao thông kết nối số 1, số 2.

Dự án thành phần 4 (các công trình khác như: nhà ga hàng hóa, kho giao nhận hàng, khu xử lý vệ sinh máy bay…): Cục Hàng không đang triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 2 khu bảo trì phương tiện phục vụ mặt đất.

10 công trình còn lại chưa triển khai thực hiện do chưa được bàn giao đất và khiến Cục Hàng không chưa có cơ sở triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Bộ Giao thông vận tải cho biết mặt bằng đã bàn giao cho dự án thành phần 3 hiện đang bị tình trạng một số nhà dân khu vực xung quanh chưa di dời nên ảnh hưởng đến tổ chức thi công san nền.

Bên cạnh đó UBND tỉnh Đồng Nai chưa bàn giao mặt bằng tuyến giao thông kết nối số 1, 2 và mặt bằng còn lại để thi công tường rào thuộc dự án thành phần 3, nên ảnh hưởng đến tiến độ chung và nguy cơ mất an ninh cũng như tái lấn chiếm mặt bằng.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tập trung giải phóng và bàn giao mặt bằng khu vực đào và dự trữ đất của sân bay Long Thành, đặc biệt giải quyết dứt điểm các hộ dân chưa di dời ở dự án thành phần 3 xong trước 30-4-2022; bàn giao diện tích xây dựng tường rào ranh giới trước 30-5-2022…

Khởi công hạng mục cọc, nền móng nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành

TTO – Sáng 30-3, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) đã khởi công gói thầu thi công cọc công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành. Đây là hạng mục quan trọng của dự án này.

5/5 - (1 bình chọn)